ประวัติของ กระโปรง

ประวัติศาสตร์ความเป็นมาของ กระโปรง

กระโปรง” (Skirt) คือ เครื่องแต่งกายชนิดหนึ่งที่ที่มีลักษณะทรงกระบอกหรือรูปทรงกรวยใส่รัดไว้ที่สะโพกหรือเอว แล้วยาวลงมาคลุมช่วงขา โดยในโลกตะวันตกส่วนมากกระโปรงจะเป็นเครื่องแต่งกายของผู้หญิง แต่มีบางส่วนของโลกตะวันตกที่ผู้ชายใส่กระโปรงเช่นกัน เช่นในสกอตแลนด์ที่ผู้ชายใส่กระโปรงที่เรียกว่า  kilt และพบบางส่วนในไอร์แลนด์เช่นกันซึ่งทุกวันนี้ก็ยังมีเครื่องแต่งกายคล้ายกระโปรงสำหรับผู้ชายที่พบได้ในหลายแห่งไม่ว่าจะเป็นคิลต์ของชาวสก็อตหรือโสร่งที่นิยมสวมกันทั่วไปในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รวมถึงในเมืองไทยด้วยแต่คิลต์หรือโสร่งแตกต่างกระโปรงคือคิลต์หรือโสร่งเป็นผ้าผืนที่นำมาสวมพันรอบเอวเฉยๆไม่ได้เย็บปลายผ้าให้ติดกันเป็นตัวเหมือนอย่างกระโปรง

กระโปรง 💃 เป็นเครื่องแต่งกายสำหรับสวมใส่เพื่อปกปิดร่างกายท่อนล่าง มีลักษณะเป็นผ้าผืนที่นำมาเย็บติดกันเป็นตัว แต่ไม่มีขาเหมือนอย่างกางเกง (แต่แน่นอนว่ากระโปรงฟางที่เก่ากว่านั้นคงจะเสื่อมสลายโดนมดปลวกแทะเรียบไปนานแล้ว) จนกระทั่งต่อมาเมื่อรู้จักทอผ้ากันแล้ว จึงได้นำผ้าทอมาสวมแทนกระโปรงฟางหรือหนังสัตว์

💃 ในปัจจุบันรูปแบบของกระโปรงมีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย รวมถึงระดับความสั้นยาวของกระโปรงและรูปแบบของกระโปรง อย่างไรก็ดีส่วนมากของแฟชั่นกระโปรงในแต่ละยุคสมัยล้วนได้รับอิทธิพลจากปัจจัยต่างๆ ทั้งบริบทของสังคมในยุคนั้นๆ รสนิยมของผู้ใส่แต่ละคน แนวความคิดค่านิยมในยุคนั้นๆ หรือ รูปแบบสมัยนิยมตามผู้ปกครอง ฯลฯ

ติดตาม ลดาผ้าไหม  จากหลากหลายช่องทางไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์  Facebook  Instagram  Pinterest  Youtube และ Line @ladasilks  คุณจะไม่พลาดทุกข่าวสาร และโปรโมชั่นเด็ดๆจากทางร้าน

ขอบคุณแหล่งข้อมูล ประวัติศาสตร์ความเป็นมาของกระโปรงในโลกตะวันตก และ เรื่องของ “กระโปรง”