สีมงคล สีไหนใส่แล้วเฮง ใส่แล้วรวย รับเทศกาลตรุษจีนนี้

สาธารณรัฐประชาชนจีน หรือประเทศจีน ที่เราเรียกกันติดปาก เป็นประเทศที่มีอารยธรรมยาวนานที่สุดประเทศหนึ่ง โดยหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่สามารถค้นคว้าได้บ่งชี้ว่าอารยธรรมจีนมีอายุถึง 5,000 ปี รองจากอารยธรรมอียิปต์ ทำให้ประเทศนี้มีศิลปวัฒรธรรม ประเพณี เรื่องเล่า ความเชื่อ และส่งอิทธิพลกับประเทศต่างๆในหลายทวีป  จะเห็นว่าในช่วงเทศกาลสำคัญๆ ในประเทศจีน ไม่ว่าจะเป็นวันขึ้นปีใหม่จีนหรือเทศกาลวันตรุษจีน วันสารทจีน หรือแม้กระทั่งเทศกาลถือศีลกินเจ ที่กำลังใกล้จะมาถึง โดยทั่วไปแล้วจะมีการประดับประดาบ้านเรือน หรือสิ่งของต่างๆด้วยสีแดง สีทอง และสีเขียว

สีแดง  เป็นสีมงคลที่นิยมมากที่สุดตามความเชื่อของชาวจีน อีกทั้งสีแห่งชาติของสาธารณรัฐประชาชนจีน สีแดงสื่อถึงความสุข ความมีชีวิตชีวา ความสำเร็จและความโชคดี  นิยมสวมชุดสีแดงในเทศกาล และงานเฉลิมฉลองต่างๆ รวมทั้งซองจดหมายสีแดงที่ใส่ เพื่อมอบเป็นของขวัญในช่วงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งเชื่อกันว่าการนำเงินใส่ซองสีแดงให้ผู้อื่น เงินนั้นคือแห่งความโชคดี  … รีบหามาใส่ด่วนๆเลยค่ะ

สีทอง / สีเหลือง สื่อถึงความสุข สีของความร่ำรวย มั่งคั่ง ความเบิกบาน ความมีชีวิตชีวา ความอ่อนน้อมถ่อมตน สีของความแจ่มใส และสุขภาพที่ดี   นิยมใส่ในงานเฉลิมฉลอง เรามักจะเห็นสีทองเป็นสีใช้ถูกใช้ร่วมกับสีอื่นในโอกาสพิเศษต่างๆ เป็นสีแห่งชัยชนะ … ควรมีติดตู้เสื้อผ้าไว้อย่างน้อย 1 ตัว เพื่อเสริมให้คุณร่ำรวยมากขึ้น

สีเขียว  คือ สีแห่งความมั่งคั่ง ความอุดมสมบูรณ์ การฟื้นฟู ความหวัง ความสามัคคีและความเจริญก้าวหน้า อีกนัยหนึ่งสีเขียวยังหมายถึงความบริสุทธิ์และสะอาด ในสาธารณรัฐประชาชนจีนสิ่งปลูกสร้าง บ้านเรือน ธนาคาร และร้านอาหาร มักมีสีเขียวปะปนอยู่ด้วยเสมอ … ตอนนี้คุณมีเสื้อสีเขียวหรือชุดสีเขียวหรือยัง? ถ้ายังไม่มี รีบเลย!


ติดตาม ลดาผ้าไหม  จากหลากหลายช่องทางไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์  Facebook  Instagram  Pinterest  Youtube และ Line @ladasilks  คุณจะไม่พลาดทุกข่าวสาร และโปรโมชั่นเด็ดๆจากทางร้าน

ขอบคุณข้อมูลจาก ดูไพ่.com ( ความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน)